วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีการตีฟองนม


เรื่องสำคัญการตีฟองนมทั้งขบวนการวิธีชงกาแฟสด ไอ้ที่ยากสุดๆเป็นอาทิตย์ทำกันไม่ได้
ก็คือการทำฟองนมร้อนนี่แหละ พิชเชอร์ต้องเย็น-นมสดต้องเย็น
เป่าด้วยไอสตรีมร้อน วางระดับหัวเป่าสตรีมให้พอดีระดับบนๆ
มือหนึ่งจับพิชเชอรไว้คอยปรับระดับ อีกมือถนัดเปิดหมุนก๊อก
สตรีมหนักเบา ให้ฟังเสียงเอาเองจนจำได้ ฟรี๊ดๆๆๆ
(นึกจินตนาการเอา ว่าเราจะเล่นเอาหลอดกาแฟ มาเป่าฟองสบู่น่ะ
ต้องมีความพอดี-สูงไป ต่ำไป เป็นฟองเล็กใหญ่ ไม่เท่ากัน )
นมต้องเป็นฟองละเอียด ฟูขึ้นมาจนเต็มพิชเชอร์ ระวังครับ
ถ้านานเกินไปก็จะไม่เป็นฟอง นมร้อนขึ้นไปกว่า 100 องศาเซ็นต์-
เชียต ก็เลิกได้เป่าได้แล้ว จ้างมันก็ไม่เป็นฟองแล้ว เรียกว่ามันด้าน
จะไม่เหมือนพิชเชอร์ตีนมเย็น กดก้านปั้มๆเดี๋ยวเดียวก็เป็นฟองแล้ว
ทำไม่ได้จริงไม่ยาก เครื่องตีฟองนมร้อนเค้าก็มีขายกัน ไม่ต้องใช้
ฝีมือ "แต่มันจะเสียเหลี่ยม บารีสต้าน่ะ จะบอกให้"
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น