วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำกาสดคาเฟ่ลาเต้ Cafe'Latta



คาเฟ่ลาเต้ Cafe'Latta ขอข้ามเมนูมาหน่อยเพราะวิธีการชง
ใกล้เคียงกับกาแฟคาปูชิโน่ ชงแบบเดียวกันเลยครับ ตีฟองนมก่อนแต่ใช้นมมากหน่อย
ราว 3 ออนซ์ เทลงในแก้วใหญ่กว่าคือแก้ว 6 ออนซ์เติมกาแฟ 1 ช๊อต 2 ออนซ์
หรือเอสเพรสโซ่นั่นแหละลงไป ยกเสิร์ฟเลย แต่สมัยนี้เค้ากำลังฮิตกัน
ต้องมีการเทนมให้เป็นรูปต่างๆ ที่เรียกว่า
Latta'Art
 อันนี้คนชงต้องไปฝึกมาเอง
เพราะกว่าจะเป็นบารีสต้าที่ดี เค้ายังมีการประกวดในระดับประเทศ และ ระดับอินเตอร์ 

โอ้ย..อะไรจะขนาดหน้านคนคุยไม่สน เพราะจนกระทั่งบัดนี้
ก็ทำไม่เป็นหรอก บอกใครไม่ได้..
  ไอ้ลาเต้ภาษาอิตาลี่เค้าเรียก นมสด สมัยกาแฟอาโกก็มีคนกิน คือ..
ประเภทคนชอบกินนม (ผมก็ชอบฮับแต่นมจากเต้าน่ะ)ขอนอกเรื่องหน่อย..
คุยไปนึกได้ภาษิตคนขี้เหล้า เค้าว่า
"กินนมดีกว่า-กินเหล้า..
ถ้ากินเหล้าหมดกลม จะไม่ได้กินนมสักเต้า"
 ขออำไพ..เข้าเรื่องต่อ..
   กาแฟอาโกเค้าเรียกว่า นมร้อนตัดหางกาแฟ ก็คือคนกินนมสดแหละแต่เติมกาแฟเอากลิ่น
เสียหน่อย ชาวฝรั่งเศสเค้าก็กินนมสดน่ะแก้วใหญ่แล้วก็เติมกาแฟลงไปนิดหนึ่งเหมือนกัน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น