วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำกาสดคาปูชิโน Cappuccino

เริ่มจะยุ่งหน่อยละครับ ไอ้กาแฟตัวนี้มันดัง
จริงๆเพราะชื่อมันมาจาก(เมืองแขกขาว) และ อิตาลี ต้องมีการตีฟอง
นมสดพาสเจอร์ไล้ท เป็นเรื่องที่ยากหมั่กๆ ในการหัดตีฟองนม หัดกันจนนมหมดไป
หลายลิตรก็ไม่ได้เรื่องซักที เพราะต้องตีให้นมเป็นฟองละเอียดระดับไมโครโฟม
ตอนนี้เอาเป็นว่าตีฟองนมได้ก่อนก็แล้วกัน เอาพิชเชอรตัวนี้มาใช้ต้องแช่ไว้ในตู้เย็น
หรือถังน้ำแข็งให้เย็นจัด และ นมสดที่เราเลือกใช้คือนมเมจิ ต้องแช่ไว้ให้เย็นเช่นกัน
เพราะมีผลที่จะตีฟองนมได้ละเอียด ตามหลักวิธี
  เอานมพาสเจอร์ไล้ทประมาณ 2 ออนซ์ลงไปในพิชเชอร์ เปิดงวงตีฟองนมจากเครื่องชง จะมีแรงลมลมไอน้ำเป่าออกมา มากน้อยที่เราต้องซ้อมด้วยมือตัวเอง เครื่องใครเครื่องมัน
และก็ต้องจับมือกันสอนถึงจะได้ เสร็จแล้วเอามาใส่ในแก้วขนาด 5 ออนซ์
ชงกาแฟมา 1 ช๊อต 2 ออนซ์ หรือ "เอสเพรสโซ่"
นั่นแหละ มาเติมลงไปให้มองดูสวย แยกเป็นชั้นนม -กาแฟ-ฟองนมลอยอยู่บนสุด
ไม่ต่ำกว่า 5 มิลล แล้วโรยด้วย..ผงชีนาม่อน(ผงอบเชยนี่แหละ)ยกเสิร์ฟ
ฝรั่งเค้าก็กินแบบนี้ค่อยจิบไปไม่คน แต่คนไทยยังเติมน้ำตาล คนจนเละหมดแล้วจึงกิน
สำหรับคนคุยอยู่นี่ไม่กิน เพราะเหม็นนมสด แถมไม่ชอบกลิ่นอบเชยอีกต่างหาก อิ อิ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น