วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำกาสดEspresso

Espresso แยกไปอีกหลายชื่อ หลายเมนู เราเอามันง่ายๆทั่วไป
คนกินกาแฟเอสเพรสโซ่ ก็คือคนกินกาแฟเข้มสุดๆ ที่ใช้กาแฟรสเข้ม บดละเอียดมาก
ลงในช้อนอัด 2 ช๊อต ชงด้วยน้ำ 2 ออนซ์ กาแฟจะไหลออกมาหนืดเพราะจะเข็ม
ประมาณน้ำหัวกระทิแต่จะได้เข้มมากแค่ไหน ก็อยู่ที่กาแฟ เครื่องชง การบดละเอียด
และ เทมป์ด้วยน้ำหนักมือกด (ต้องจับมือชงต่อหน้าครับ)
    
Espresso
-เย็น ครูสอนชงกาแฟจะบอกว่าไม่มี แต่ร้านเรามีครับเพราะเรื่องเรียกชื่อ
การชงกาแฟสดนั้นยังสับสนมาก ในสังคมกาแฟไทย จะเอาตำราฝรั่งจ๋า.น่ะมันไม่ได้
เอสเพรสโซ่เย็น ก็คือกาแฟดำ-เย็น หรือ"โอเลี้ยง"นั่นแหละครับ ชงไปเลยกาแฟ 2 ช๊อต
ใช้น้ำ 4 ออนซ์ เติมน้ำตาลทรายขาว-หรือน้ำเชื่อมข้น ลงไป 3-4 ้ช้อนชา
แล้วแต่จะเอาหวานไม่เอาหวาน เอาน้ำแข็งชนิดหลอดเล็กๆ ใส่แก้ว
16 ออนซ์ เทกาแฟลงไปในน้ำแข็ง มันก็เท่านั้น "เอสเพรสโซ่-เย็น"
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น